กีฬามวย

powerful_boxing

มวย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีมาแต่โบราณ ต่อสู้ด้วยมือเปล่าของทหารในสนามรบ และ ได้กลายเป็นเกมกีฬา ในยุคโบราณ มวย ไม่มีการจำกัดน้ำหนัก ไม่มีเครื่องป้องกันตัว และ ไม่จำกัดว่าต้องใช้ได้แค่หมัด เรียกได้ว่าเป็นการต่อสู้มือเปล่าเสียมากกว่า

หมวดหมู่ประเภทมวย

มวยไทย

thai boxing

เป็นศิลปะการต่อสู้จากประเทศไทย โดดเด่นด้านเทคนิคการกอดคอต่อสู้ ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ ต่อยหนัก แทงเข่า แทงศอก และ เตะ มีอานุภาพเป็นอย่างมาก เรียกว่า “นวอาวุธ”มวยไทยสืบทอดมาจากมวยโบราณ ซึ่งแบ่งออกเป็นแต่ละสายตามท้องที่นั้น ๆ คือ มวยคาดเชือก นักมวยที่จะขึ้นชกจะพันหมัดด้วยเชือกจนแข็ง ผูกเครื่องรางของขลังตามความเชื่อของแต่ละคน มีท่าโจมตีตามตำรามวยไทยหลายกระบวนท่า อย่างเช่น ยันเอราวัณ, หักคอเอราวัณ , หนุมานถวายแหวน กุมกัณฑ์หักหอก คชสารกวาดหญ้า และ หิรัญม้วนแผ่นดิน ปัจจุบันเหลือไว้เป็นเพียงการแสดงตามเทศกาลเท่านั้น โดยจะแบ่งมวยโบราณออกเป็น

  1. มวยท่าเสา (ภาคเหนือ) ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าสายมวยไทยท่าเสากำเนิดขึ้นเมื่อใด เป็นยอดมวยเชิงเตะ มีกลเม็ดเด็ดพรายแพรวพราวทุกกระบวนท่า การไหว้ครูมวยท่าเสาจะไหว้บรมครูก่อนคือ พระอิศวร ผู้ที่ใช้วิชานี้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างมากได้แก่ พระยาพิชัยดาบหัก
  2. มวยโคราช (ภาคอีสาน) มีประวัติตั้งแต่สมัยอยุธยา เน้นไปที่ความหนักของอาวุธ ด้วยเหตุเพราะคนไทยในสมัยโบราณต้องฝึกการต่อสู้ป้องกันตัว มวยไทยโคราชที่พิเศษแตกต่างไปจากมวยภาคอื่น ๆ คือการพันหมัดแบบคาดเชือกตั้งแต่หมัดขึ้นไปจรดข้อศอกหมัดเด็ด เรียกว่า หมัดเขวี้ยงควาย
  3. มวยไชยา (ภาคใต้) มวยไชยา เป็นศิลปะมวยไทยประจำ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีบทบาทสำคัญในการปกป้องบ้านเมืองมาตั้งแต่โบราณ เป็นกลมวยชั้นสูง นักมวยไชยา ที่มีชื่อเสียง สอน ศักดิ์เพชร
  4. มวยลพบุรีและมวยพระนคร (ภาคกลาง) ลูกศิษย์ ที่เรียนได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช พ่อขุนงำเมือง สมเด็จพระนารายณ์ มหาราช มวยที่ชกฉลาด รุกรับคล่องแคล่วว่องไว หลอกล่อ หลบหลีกได้ดี ต่อยหมัดตรงได้แม่นยำ ที่พิเศษแตกต่างไปจากมวยภาคอื่น ๆคือ การพันคาดทับข้อเท้า

มีคำกล่าวไว้ว่า “หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา”

มวยปล้ำ

WWE

กีฬาต่อสู้ด้วยมือเปล่าอย่างหนึ่ง ทำให้อีกฝ่ายล้มลงจนไหล่ด้านหลังทั้งสองข้างแตะพื้นตลอดช่วงเวลาที่กำหนด

มวยจีน

china kick

เป็นศิลปะแห่งวิทยายุทธ มีลักษณะท่าต่อสู้เป็นส่วนประกอบหลักและมีรูปแบบยุทธลีลาเป็นแม่แบบในการต่อสู้ป้องกันตัว ได้แก่ กังฟู วูซู และ ไท้จี๋ฉวนหรือไทเก็ก

มวยสากล กีฬามวยสากลแพร่หลายเข้าสู่เอเชียครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์ผ่านทางสหรัฐอเมริกา มวยสากลหรือที่เรียกในยุคแรกว่า “มวยฝรั่ง” ประเทศไทยครั้งแรกนำมาเผยแพร่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นักมวยสากล ชาวไทยที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีได้แก่ เขาทราย แกแล็คซี่ ฉายา ซ้ายทะลวงไส้ ป้องกันแชมป์โลกได้มากที่สุดในทวีปเอเชีย โผน กิ่งเพชร แชมป์โลกคนแรกของไทย สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยเจ้าสำราญ

มวยกับประเทศไทย

เรียกได้ว่าศิลปะการต่อสู้ประเภทนี้มีอยู่ในสายเลือกคนไทยมาอย่างยาวนาน ในการออกอาวุธ หมัด เข่า ศอก และ เตะ จน มี วาทะเด็ดอยู่ในช่วงหนึ่งว่า “บอลไทยไปมวยโลก” อย่างที่เป็นประเด็นถกเถียงกันในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ  อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด Vs บางกอกกล๊าส เอฟซี หรือ การท่าเรือ เอฟซี VS ศรีสะเกษ เอฟซี

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ค่าย SOR SBO Gym

SOR Tawanrung Muaythai GYM

สมาคมมวยโลก(WBA)

Top