มนตราเบอร์ 10 ในวงการฟุตบอล

ตัวเลขแห่งมนต์เสน่ห์ของกวงการค้าแข็ง และ ยังเป็นการบ่งบอกว่าเป็นผู้ที่มีความเก่งสุดยอดมากที่สุดในทีม และสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจทิ่มแทงเข้าไปในจิตใจของผู้ที่เข้ามารับชมเกมการแข่งขัน  เปรียบเสมือนหัวใจของทีม นักเตะ ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ใส่เบอร์นี้ นั่นคือนักเตะที่ทุกคนไว้วางใจแล้วว่าเขาคือ ผู้นำที่แท้จริง เอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้เล่นที่ได้ใส่เสื้อหมายเลข 10 ที่ไม่มีวันจางหาย จะมีชื่อของนักเตะเหล่านี้ขึ้นมาอย่างแน่นอน

Rivaldo Vítor Borba Ferreira หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ Rivaldo  (นิเชา)

number 10 (3)

นักเตะชาวบราซิล หนึ่งในผู้ที่มีลีลาเท้าซ้ายระดับโลก แบบไม่ทำธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นลูกกลางอากาศจากท่า Bicycle Shoot มีความคลาสสิก พร้อมฟรีคิกที่สุดยอด

Juan Román Riquelme

number 10 (3)

หนึ่งในนักขุมกำลังของอาเจนติน่า สร้างประวัติศาสตร์ในการเล่นไว้อย่างมากมาย มีความเร็วและขยัน

Diego Armando Maradona (เสือเตี้ย)

number 10 (9)

เสือเตี้ย ตำนานดาวยิงฟ้าขาว แม้จะผ่านมานานกว่า 3 ทศวรรษ กับคำกล่าวถึง Hand of God ซึ่งเรียกได้ว่าถึงแม้จะดูระบบออนไลน์ก็ไม่สามารถรู้ได้ ในยุคสมัย มาราดอนน่าเรียกได้ว่าเป็นผู้ แบกทีมชาติอาเจนติน่าไว้กลางหลังและขึ้นสู่การเป็นแชมป์โลก ด้วยอีกหนึ่งลูกประวัติศาสตร์ด้วยการเลี้ยงบอลหลบ ผู้เล่นอังกฤษ 5 คนจนเรียกได้ว่าเป็น “ประตูแห่งศตวรรษ”  เรียกได้ว่าเป็น ลิโป้แห่งวงการฟุตบอล

Ronaldinho Gaúcho (เหยินน้อย)

number 10 (12)

ความสามารถของโรนัลดิญโญ่นั้นคงไม่ต้องพูดถึง นักเตะลาตินอเมริกาผู้มีลีลาแพรวพราว ลีลาการเล่น ทริค การแทงบอลจ่ายสุดยอดทักษะ แจ้งเกิดอย่างยิ่งใหญ่กับ บาร์เซโลนา พาทีมเจ้าบุญทุ่มกลับมาเป็นแชมป์ การลากเลื้อยผ่านคู่ต่อสู้ด้วยเทคนิคที่โชว์อย่างคาดไม่ถึงและคงมีไม่ กี่คนที่ทำให้แฟนบอลอย่างมาดริดนั้นถึงกับยืนขึ้นปรบมือ

Francesco Totti (เจ้าชายหมาป่า)

number 10 (2)

เจ้าชายหมาป่า ในตำแหน่งกองหน้าตัวต่ำ เจ้าของสถิติลงเล่นและทำประตูให้ทีมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสรราชันย์หมาป่า เจ้าของสถิติรางวัลนักฟุตบอลอิตาลีแห่งปี 5 สมัย ได้รับคัดเลือก ให้เป็น 1 ใน 125 นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ทั้งยังเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลเดียว เป็นนักเตะอายุมากที่สุดที่ทำประตูได้ใน ยูฟา แชมเปี้ยนส์ลีก

Roberto Baggio (เทพบุตรเปียทองคำ)

number 10 (16)

ได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของทวีปยุโรป เทพบุตรเปียทองคำ ลีลาในการเล่นบอลเรียกได้ว่าอยู่ในระดับ Top สุดๆ ลีลาทิ่มแทงผู้ที่ชื่นชอบการดูบอล

Michel François Platini (นโปเลียนลูกหนัง)

number 10 (5)

อดีตนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศสเชื้อสายอิตาลี พลาตินี ผู้เกรียงไกร ใกล้เคียงผู้ผูกขาดรางวัลบัลลงดอร์

Alessandro Del Piero

number 10 (8)

เดล ปีเอโรนั้นมีลีลาการเล่นที่สวยงาม เปิดบอลแม่นยำ เลี้ยงบอลดี ทีเด็ดอีกอย่างคือลูกเตะฟรีคิก ฝั่งซ้ายของเขตโทษที่เรียกได้ว่าเข้าทุกเม็ดการยิงที่เฉียบขาด เรียกกันว่า “เดอะเดลปีเอโรโซน” รับรางวัล รองเท้าทองคำ ในปี 2007

Lothar Herbert Matthaus (ซุปเปอร์แมน)

number 10 (4)

ความทรงพลังและประสิทธิภาพ ตำนานสโมสรดัง บาเยิร์น มิวนิค ไม่ได้มีจินตนาการ มีความฟิต แข็งแกร่ง และรวดเร็วเท่านั้น มัทเธอุสยังครองสถิติเป็นนักเตะที่ได้ลงเล่นในฟุตบอลโลกถึง 5 ครั้ง รวมทั้งสิ้น 25 นัด ได้รับฉายาว่า ซูเปอร์แมน

Zinédine Yazid Zidane (จอมทัพหัวไข่ดาว)

number 10 (10)

1 ตำนานของทีมตราไก่ที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล อดีตนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส ที่มีลีลาการเล่นฟุตบอลราวกับศิลปินที่ทำทุกอย่างเป็นศิลปะ

Gheorghe Hagi (มาราโดนาแห่งเทือกเขาคาพาเธียน)

number 10 (7)

มาราโดนาแห่งเทือกเขาคาพาเธียน ถูกยกย่องให้เป็นนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของ โรมาเนีย นักเตะผีดิบ มีลูกยิงไกลเป็นเครื่องหมายการค้า โดยเฉพาะลูกใบไม้ร่วงเกือบกลางสนาม

Dennis Nicolaas Maria Bergkamp (เพชฌฆาตภูเขาน้ำแข็ง)

number 10 (17)

พาทีมเป็นดับเบิลแชมป์ เพชฌฆาตภูเขาน้ำแข็ง ตำนานศูนย์หน้าผู้ยิ่งใหญ่ เป็นหนึ่งในขุนพลชุดไร้พ่ายพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2003-04

Lionel Messi (มนุษย์ต่างดาว)

number 10 (11)

นักเตะที่ใครๆก็พูดถึงว่ามีจากต่างดาว เพราะไม่น่าจะเกิดบนโลกนี้ได้เนื่องจากเก่งเกินไป เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุด ได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีบัลลงดอร์ ถึง 5 สมัย  เมสซี่ยังสามารถทำลายสถิติยิงมากที่สุดใน 1 ปีปฏิทิน ทุบสถิติดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของสโมสร กวาดทุกรางวัลยกเว้น ฟุตบอลโลก

Edson Arantes do Nascimento หรือ Pele (ไข่มุกดำ)

number 10 (14)

ได้หมายเลขนี้มาจากการสุ่ม แบบไม่คาดฝัน ศูนย์หน้าตัวเป้ารายนี้ สามารถใช้ฝีเท้าเนรมิตประตูได้อย่างอัศจรรย์กับสถิติที่ยากจะทำลาย

เท่านี้ก็เพียงพอที่จะตอบได้ว่าเบอร์ 10 สำหรับวงการฟุตบอลนั้นมีความสุดยอดมากถึงเพียงไหน เรียกได้ว่าเป็น เบอร์ที่ยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอล

Top